Cùng bé khám phá sự tích chú Cuội chị Hằng đêm Trung Thu

  • Thứ sáu, 17/09/2021

Sự tích chú Cuội chị Hằng đêm Trung Thu có nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng cha mẹ có thể kể lại cho con về sự tích theo cốt truyện dưới đây để thế giới tuổi thơ của con thêm màu sắc nhé!

Sự tích chú Cuội chị Hằng đêm trung thu

Cứ sắp tới Tết Trung thu là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc lại ngập tràn trong tâm trí trẻ em. Đi đến đâu các con cũng dễ dàng nghe câu hát:

“Bóng trăng trắng ngà có cây đa to
Có thằng cuội già ôm một mối mơ
Lặng im ta nói cuội nghe
Ở cung trăng mãi làm chi…”.

Thế là về nhà bé lại tò mò, hỏi phụ huynh những câu hỏi dạng như: Cha mẹ ơi, chẳng biết cây đa là gì? Còn chú Cuội là ai? Chú cuội có thật không? Tại chú ấy cứ ở cung trăng mãi thế nhỉ?...

Nhiều em bé tò mò sự tích chú Cuội chị Hằng đêm trung thu
Sự tích chú Cuội chị Hằng đêm trung thu khiến nhiều em bé tò mò

Nếu cha mẹ cảm thấy thật khó trả lời, hãy cùng ICANKid xuôi dòng cội nguồn dân tộc, khám phá sự tích chú Cuội chị Hằng thỏ Ngọc để kể cho con nghe vào đêm trăng tròn nhé:

Ngày xửa ngày xưa có một nàng tiên nữ vô cùng xinh đẹp và rất yêu trẻ con, nàng tên là Hằng Nga. Một hôm nọ, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi “Làm bánh ngày rằm” .

Nếu ai làm được bánh ngon, đẹp và lạ mắt sẽ được trọng thưởng. Hằng Nga tham dự cuộc thi làm bánh và cố gắng tìm ra công thức để làm ra loại bánh ngon nhất. Nàng tìm xuống trần gian thăm hỏi xem có ai giúp nàng không.

Và một ngày nọ, Hằng Nga đã gặp được chú Cuội – một anh chàng không thật thà. Hằng Nga thoảng giọng nhẹ nhàng hỏi: Chàng ơi, liệu có công thức nào để làm ra một loại bánh ngon và lạ nhất trên đời này không?

Chị Hằng trong sự tích của các bạn nhỏ mỗi dịp Trung Thu

Chú Cuội chỉ nghe thoảng câu hỏi của Hằng Nga nhưng chàng không trả lời và im lặng một lúc thật lâu. Rồi sau đó mặt dù không biết câu trả lời nhưng chú Cuội vì muốn được tiếp tục nói chuyện với Hằng Nga.

Chú Cuội đã vội vàng trả lời: Nàng ơi, nàng cứ đem hết nguyên liệu làm bánh mà trộn thật đều lại rồi đem nướng lên. Để một lúc sau rồi lấy ra thì nàng sẽ có món bánh thật tuyệt vời nhất trên thế gian này.

Hằng Nga mừng rỡ vì chàng Cuội đã chỉ cho nàng bí quyết đó. Nàng lấy lòng biết ơn và bắt đầu cùng chàng Cuội làm những chiếc bánh để có thể mang đi dự thi. Trải qua một thời gian làm ra những chiếc bánh ngon nhất, nàng Hằng Nga cũng đã đến lúc phải mang trở về cho kịp dự thi lễ hội. Nhưng chú Cuội lưu luyến không muốn rời xa Hằng Nga nên đã một tay nắm lấy nàng Hằng Nga và tay kia giữ vào cây đa nhưng sức mạnh kì lạ đã kéo cả chàng cùng cây đa đầu làng lên tận cung trăng.

Giờ đây ngồi trên cây đa, chú Cuội có thể thấy bọn trẻ đang chơi đùa, đôi lúc nhớ nhà, nhớ em, Cuội chỉ biết ngồi khóc và buồn bã.

Về đến thiên đình, thật bất ngờ món bánh của Hằng Nga lại ngon nhất và đặc biệt nhất. Những chiếc bánh của Hằng Nga đã giành giải nhất và lấy tên là “bánh Trung thu”, nàng đã ước mỗi năm cứ rằm tháng tám, nàng cùng chú Cuội được xuống trần gian chơi cùng các em nhỏ. Từ đó, Ngọc Hoàng đặt tên cho rằm tháng tám là “Tết Trung thu” – dịp tết vui chơi của các em nhỏ.

Hình ảnh chú Cuội ngồi gốc cây đa buồn bã mỗi đêm trăng rằm

Kể từ đó hằng năm vào rằm tháng tám là Hằng Nga và chú Cuội lại được gặp nhau rồi cùng xuống trần gian mang những chiếc bánh đến cho các em nhỏ để quây quần bên nhau cùng ăn với gia đình các bé.

Về sau hễ cứ đến rằm tháng tám là gia đình sum họp quây quần bên nhau cùng tất cả các thành viên ăn món bánh truyền thống mang tên “Bánh Trung Thu” ngày nay. Đây chính là câu chuyện được dân gian kể lại về sự tích Tết Trung Thu cho đến bây giờ.

Bé học được gì từ những câu chuyện như "Sự tích chú Cuội chị Hằng"?

Và ngoài sự tích chú Cuội chị Hằng thỏ Ngọc kể trên, sau mỗi câu truyện “ngày xửa ngày xưa” là rất nhiều kiến thức và kỹ năng mà trẻ có thể đúc kết được để có lối sống tích cực, lạc quan và lành mạnh. Vì thế, cha mẹ đừng bỏ lỡ hành trình cùng con khám phá cổ tích nhé.

Kho truyện tranh nói phong phú của ICANKid

Còn nếu cha mẹ quá bận rộn, hãy để ICANKid đồng hành cùng bé thông qua kho truyện tranh nói tương tác, có nội dung phù hợp lứa tuổi đến từ các NXB uy tín số 1 Việt Nam như: NXB Kim Đồng, Văn Học, Hội Nhà Văn.

Với 1000+ trò chơi, video và truyện nói tương tác, ICANKid sẽ mang đến con những cảm xúc đời thường như vui sướng, buồn đau, giận dữ đều được tái hiện trong nhân vật để bé được trải nghiệm xúc cảm, học tập kinh nghiệm sống từ các tình huống để bản lĩnh vượt qua nỗi buồn, mạnh dạn xử lý vấn đề của mình.

Truyện “Cây tre trăm đốt” trên ICANKid có giọng đọc cảm xúc, chữ nổi chạy theo hình giúp bé làm quen Tiếng Việt

Tóm lại, nói hay không bằng tay làm, nếu cha mẹ chưa tin cổ tích thần kỳ như những gì ICANKid chia sẻ, có thể tải ứng dụng ICANKid tại https://icankid.vn/install để trải nghiệm thử nhé. Chúc cha mẹ và các bé có một mùa trăng non vui vẻ và ấm áp!

Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
  • Sách Toán tư duy
    Sách Toán tư duy
  • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
    Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
    Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé