4 vật dụng không thể thiếu trong “hành lý” quay lại trường học của trẻ mầm non

  • Thứ tư, 08/12/2021

Hiện nay virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp đang ở mức đáng báo động. Nó có thể tồn tại lâu trong không gian, tùy theo độ trong lành của bầu không khí. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho việc trẻ em sắp quay lại trường lớp với tinh thần an toàn, thoải mái và đáp ứng tiêu chuẩn bình thường mới. Cha mẹ và những người thân trong gia đình cần chuẩn bị kỹ càng cho con, bằng những lời “dặn dò” như sau:

1.  Khẩu trang

Cha mẹ hướng dẫn trẻ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh COVID 19: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách - Không tập trung – Khai báo y tế.

Cha mẹ hướng dẫn trẻ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế
Cha mẹ hướng dẫn trẻ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế

Cha mẹ cần giải thích cho trẻ biết khẩu trang giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn virus lây lan và tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang. Theo đó, cha mẹ nên sử dụng khẩu trang có độ dày nhất định để vừa giúp trẻ dễ thở, vừa có khả năng bảo vệ tốt.

2. Nước rửa tay khô để trong balo

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn hoặc chạm vào thức ăn, sau khi đi chơi ở bên ngoài, sau khi hắt hơi hoặc ho, sau khi đi vệ sinh… bằng xà phòng.

Thay vì những chai nước rửa tay to lớn, cha mẹ có thể sắm cho bé những lọ nước rửa tay mini xinh xắn và đáng yêu
Thay vì những chai nước rửa tay to lớn, cha mẹ có thể sắm cho bé những lọ nước rửa tay mini xinh xắn và đáng yêu

Trang bị những lọ rửa tay khô để trong balo cho trẻ. Cha mẹ cũng có thể dùng những lọ nước rửa tay có mùi thơm dịu để giúp trẻ thấy hứng thú trong việc rửa tay.

3. Nhiệt kế

Dặn dò trẻ hạn chế tập trung ở những nơi đông người, sân trường. Hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng nơi quy định.

Trước khi đi học, cha mẹ cần kiểm tra thân nhiệt của con vì thế chuẩn bị một chiếc nhiệt kế trong nhà là rất cần thiết. Hoặc cẩn thận hơn, cha mẹ có thể để sẵn vào balo cho bé và mang đến trường dặn dò cô giáo thường xuyên kiểm tra cho con.

Nhiệt kế là vật dụng không thể thiếu trong tủ đồ ở nhà là ở trường của con
Nhiệt kế là vật dụng không thể thiếu trong tủ đồ ở nhà là ở trường của con

Lưu ý, nếu con có biểu hiện của ốm, sốt, ho, khó thở trước khi đến lớp thì cha mẹ nên cho con nghỉ ở nhà và thông tin cho nhà trường được biết và liên hệ với cơ sở y tế. Có thể, đây chỉ là biểu hiện của cảm cúm thông thường, nhưng bệnh cũng có thể lây lan cho các bạn học khác.

4.  Bình đựng nước, khăn mặt, khăn tay riêng

Virus và vi khuẩn có thể dễ dàng lây truyền qua đường nước bọt thông qua các vật dụng, đặc biệt là trong mùa dịch cúm và các dịch bệnh đường hô hấp khác

Vì thế, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ bình đựng nước, khăn mặt, khăn tay riêng để sử dụng nếu lớp học không có vật dụng riêng cho từng trẻ. Và trong trường hợp này, cha mẹ cũng đừng quên dạy trẻ không chia sẻ đồ dùng và ăn uống với bạn bè nhé.

Những bình nước cá nhân đáng yêu cha mẹ nên chuẩn bị cho bé
Những bình nước cá nhân đáng yêu cha mẹ nên chuẩn bị cho bé

Ngoài ra, để phòng tránh mắc COVID-19  tại trường học, cha mẹ cũng cần dặn dò bé những điều như sau:

1. Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

2. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

3. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

4. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

5. Không khạc, nhổ bừa bãi.

6. Bỏ rác đúng nơi quy định.

7. Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Cuối cùng, dù COVID- 19 đang tác động không nhỏ tới nền giáo dục của Việt Nam và tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng việc học của bé vẫn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tương lai của con sau này. Vì vậy, trong thời gian này cha mẹ hãy luôn quan tâm đến trẻ để có những phương pháp hỗ trợ học tập kịp thời và đúng cách nhất nhé.

Bởi học là một quá trình dài, cha mẹ hãy luôn khuyến khích con học tập, trở thành bạn thân thiết của con để chia sẻ những vướng mắc, khó khăn trong học tập. Nếu cha mẹ vẫn chưa tìm ra phương pháp học cùng con, chơi cùng con một cách thoải mái, an toàn và khỏe mạnh nhất, hãy thử khám phá ICANKid xem sao nhé!

Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
  • Sách Toán tư duy
    Sách Toán tư duy
  • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
    Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
    Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé