Bé chơi game mà vẫn học giỏi, cha mẹ tin được không?

 • Thứ hai, 27/09/2021

Chơi game mà vẫn học giỏi là điều cha mẹ khó tin, song thực tế lại có không ít trường hợp “game thủ nhí” trở thành thủ khoa tại các trường học danh tiếng. Vậy điều này có liên quan đến phương pháp dạy con của cha mẹ bé không? Hãy cùng ICANKid tìm hiểu nhé:

Tại sao có bé chơi game mà vẫn học giỏi?

Có bao giờ cha mẹ tự hỏi sao bé A, bé B, bé C… nhà hàng xóm suốt ngày thấy chơi game mà vẫn học giỏi, thậm chỉ nằm trong top của lớp không? Quả thực, có rất nhiều trường hợp như vậy xung quanh chúng ta.

Có nhiều bé chơi game mà vẫn học giỏi
Xung quanh ta có rất nhiều bé chơi game mà vẫn học giỏi

Mọi người thường nghĩ rằng, các bé này thông minh bẩm sinh và âm thầm ngưỡng mộ gen di truyền của gia đình đó. Nhưng thực chất, chỉ là cha mẹ bé đang đi đúng hướng giáo dục đặc biệt mà đôi khi người ngoài như chúng ta rất khó để nhận ra thôi.

ICANKid giúp cha mẹ điểm qua một số lý do vì sao có trường hợp các bé chơi game mà vẫn học giỏi nhé:

1. Chơi game bé được tự do phát triển cá tính riêng biệt

Trẻ chỉ có thể học tập và phát triển tốt nhất khi được tự do hoạt động. Và dù là ở trường học hay ở nhà, chỉ cần được người lớn khuyến khích phát triển năng khiếu tự nhiên mà không phải tuân theo một khuôn mẫu sẵn có nào, thì bé sẽ thỏa sức sáng tạo và khám phá mọi sự vật, hiện tượng.

Đây được gọi là, giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori. Phương pháp này đã mở ra một “chân trời mới”, tạo bước đột phá trong lĩnh vực giáo dục mầm non ở Việt Nam những năm gần đây. Nhiều cha mẹ đã áp dụng phương pháp này ngay tại nhà để bé chơi game phát triển cá tính riêng biệt.

2. Bé được học cách cân bằng thời gian giải trí - học tập

Đa số cha mẹ áp dụng phương pháp Montessori cho bé sẽ đi kèm với việc dạy con cách quản lý thời gian rất tốt. Bé biết cân bằng giữa việc vừa chơi vừa học và lập kế hoạch sao cho hiệu quả để giờ nào làm việc ấy.

Việc bé chơi game mà vẫn học giỏi là rất bình thường
Cha mẹ áp dụng đúng phương pháp Montessori thì việc bé chơi game mà vẫn học giỏi là rất bình thường

Ví dụ như sau, mỗi bài giảng chỉ trên lớp chỉ có 45 phút thì thay vì nói chuyện riêng, bé sẽ  tập trung tối đa năng lực để hiểu bài và rút ngắn việc phải làm quá nhiều bài ở nhà mà không có thời gian chơi game giải trí thư giãn theo sở thích.

3. Bé được rèn luyện tính tập trung và sự logic khi chơi game

Game giải trí thường có các tình huống xảy ra bất chợt, nên đòi hỏi bé phải có sự tập trung cao độ. Điều này vô tình rèn luyện cho bé sự tập trung của đôi mắt, sự chăm chú lắng nghe của đôi tai để có tốc độ phản xạ nhanh khi đưa ra mọi quyết định đúng đắn cho cả cuộc sống và quá trình nghiên cứu, học tập.

4. Bé được định hướng chơi những game giải trí phù hợp

Để bé chơi game không có nghĩa là cha mẹ sẽ cho con “rơi tự do” mà không có định hướng gì cả. Cha mẹ sẽ vẫn phải dẫn dắt con đến với các trò chơi vừa học vừa chơi, sao cho nội dung cũng phù hợp với sở thích của bé.

Đặc biệt, bé nào cũng sở hữu trí tò mò bất tận nên cha mẹ cứ ưu tiên chọn các trò giải trí mang nhiều thách thức và sự sáng tạo, thì chắc chắn sẽ chẳng bé nào có thể “chối từ” lời đề nghị ngọt ngào này đâu nhé.

5. Xác định tư tưởng game là trò giải trí, việc học vẫn là ưu tiên

Rất nhiều cha mẹ cho rằng, game có sức hút khá mạnh, một khi bé đã ngồi vào chơi thì thường khó dừng hoặc không muốn nghỉ chơi để quay lại với sách vở. Nhưng quả thực, làm điều gì cũng vậy, nếu không được “xác định tư tưởng” trước thì tất cả đều gây nghiện.

Cha mẹ hãy xác định tư tưởng cho bé ngay từ đầu rằng, game giải trí là một trải nghiệm con cần có sau những mệt mỏi của ngày thường. Nhưng việc học vẫn là ưu tiên, nếu việc học con duy trì được tốt thì việc chơi game sẽ không còn là “giới hạn” nữa. Và cha mẹ sẽ không thể ngờ, đôi khi biện pháp này lại chính là động lực để bé học tốt hơn đó nha.

Tóm lại, khi bé được cha mẹ ủng hộ, dạy cách chơi game và cân bằng thời gian hợp lý sẽ kiểm soát và đảm bảo được chất lượng học tập cũng như công việc của mình.

Đồng hành cùng ICANKid, bé chơi game mà vẫn học giỏi

Nếu cha mẹ vẫn đang loay hoay tìm phương án để bé được chơi game theo sở thích mà vẫn học giỏi mà không phải mất quá nhiều thời gian kèm cặp sát sao, thì hãy đồng hành cùng ICANKid nhé.

Chỉ trong một ứng dụng ICANKid, bé được “Chơi mà Học” Tiếng Việt - Tiếng Anh - kỹ năng sống theo phương pháp Montessori, thông qua các trò game online có sự cân bằng giữa giáo dục và giải trí, giúp bé phát triển toàn diện và làm quen với công nghệ tích cực ngay từ khi ở nhà mùa dịch với cha mẹ.

Với ICANKid bé chơi game mà vẫn học giỏi Tiếng anh
Bé chơi game mà vẫn học giỏi Tiếng anh nhờ ICANKid

Sở hữu hơn 1000+ trò chơi, video và truyện nói tương tác với khối lượng khổng lồ, nhưng ICANKid luôn được đánh giá là ứng dụng có nội dung phù hợp với lứa tuổi mầm non và tiền tiểu học từ 2-6, đồng thời trẻ ở lứa tuổi tiểu học từ 6-8 có thể trải nghiệm. Vì:

 • Chương trình Tiếng Anh dành cho trẻ mầm non được xây dựng 100% theo khung tham chiếu TT50/2020/TT- BGDĐT của Bộ GD-ĐT.
 • Lộ trình chơi học áp dụng theo giáo trình Tiếng Anh Pearson - Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới
 • Nội dung các series giải trí nổi tiếng như Peppa Pig, Pinkfong, CoComelon, Oggy… hoàn toàn không chứa “quảng cáo độc hại” vì được kiểm duyệt kỹ lưỡng
 • Truyện tranh nói tương tác giọng đọc chuẩn Tiếng Việt, có bản quyền từ các NXB nổi tiếng như: NXB Kim Đồng, Văn Học, Hội Nhà Văn
Series giải trí vận động tập thể có từ vựng Tiếng Anh CoComelon trên ICANKid
Một số trò trò chơi vận động tập thể có từ vựng Tiếng Anh cho bé thuộc series giải trí nổi tiếng CoComelon trên ICANKid

Chơi học ICANKid không chỉ các bé được giải tỏa căng thẳng, mà cha mẹ cũng giảm stress khi có thể chủ động nắm bắt, hỗ trợ sự phát triển của trẻ bằng cách: Tuỳ chỉnh giới hạn thời gian chơi học của bé và nhận báo cáo chi tiết số liệu về quá trình học tập, giải trí và đọc truyện của con trong tuần.

Với những gia đình đông con, cha mẹ còn có thể tạo được tối đa 4 tài khoản ICANKid riêng biệt cho các bé trên cùng 1 số điện thoại đăng ký và đăng nhập được tối đa 5 thiết bị cùng một thời điểm. Quả là vừa hiện đại, tiên lợi vừa tiết kiệm đúng không nào?

Bé chơi từ xa mà cha mẹ vẫn theo dõi được nhờ ICANKid
Cha mẹ có thể theo dõi bé chơi từ xa nhờ ICANKid

Cuối cùng, để bé chơi game mà vẫn học giỏi, cha mẹ hãy cùng con trải nghiệm ICANKid ngay nhé!
Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
 • Sách Toán tư duy
  Sách Toán tư duy
 • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  Bộ Ghép vần Tiếng Việt
 • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
  Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé