Cách đọc truyện cổ tích cho bé khi cha mẹ bận rộn

 • Thứ sáu, 08/10/2021

Có rất nhiều cách để đọc truyện cổ tích cho bé khi cha mẹ bận rộn, nhưng cách nhanh chóng và hiệu quả nhất sẽ được ICANKid bật mí ngay sau đây:

Tại sao nên đọc truyện cổ tích cho bé ngay cả khi cha mẹ bận rộn?

Trong xã hội ngày nay, việc cha mẹ bận rộn là hiện tượng khá phổ biến. Nhiều gia đình thậm chí còn phải ủy thác việc chăm sóc, nuôi dạy con cái cho ông bà hoặc người giúp việc đến tối mới có thời gian ngắn ngủi ở bên con. Vì thế, đa số các bé được tiếp xúc với công nghệ thường xuyên nên yêu thích các chương trình truyền hình, game online, mạng xã hội hơn là đọc truyện cổ tích.

Vì thế, cha mẹ đừng xem nhẹ việc đọc truyện cổ tích cho bé, bởi lẽ đây chính là kim chỉ nam cho sự phát triển của trẻ sau này.

Ngay cả khi bận rộn, cha mẹ cũng nên tìm cách đọc truyện cổ tích cho bé
Ngay cả khi bận rộn, cha mẹ cũng nên tìm cách đọc truyện cổ tích cho bé

Đa số các câu truyện cổ tích đều có cốt truyện mạch lạc giúp tư duy bé phát triển một cách logic, chỉ số IQ cải thiện đáng kể khi bé sẽ có những thắc mắc ngây ngô về nhân vật, nội dung.

Thông qua đọc truyện cổ tích, trí não của trẻ sẽ trở nên hoạt bát hơn khi được rèn luyện nắm bắt khẩu ngữ nhiều hơn cho ngôn ngữ phong phú. Đẩy nhanh quá trình biết đọc và quan trọng nhất khả năng đọc hiểu của trẻ, việc này giúp ích cho việc nhận thức về người, vật, việc lạ trong tương lai.

Đồng thời, trong quá trình nghe đọc truyện, trẻ được chia sẻ với cha mẹ về những thông tin bé đã tiếp nhận. Từ đó, cha mẹ cũng sẽ nhận biết được khả năng biểu đạt, suy nghĩ độc lập cũng như các chỉ số cảm xúc của bé để có phương pháp giáo dục hiệu quả nhất.

Những câu chuyện cổ tích quen thuộc với trẻ Việt Nam đã có trên ICANKid
Những câu chuyện cổ tích quen thuộc với trẻ Việt Nam đã có trên ICANKid

Ngoài ra, việc cha mẹ đọc truyện cổ tích cho bé cũng giúp đôi bên gắn kết hơn, gần gũi hơn, chuyện trò thân mật để tạo sợi dây kết nối tâm tình của hai thế hệ.

Tóm lại, việc đọc truyện cổ tích cho bé không chỉ có tác dụng làm phong phú khả năng ngôn ngữ, khả năng liên tưởng, khả năng biểu đạt cảm xúc… mà còn bồi dưỡng và vun đắp cho các bé về mặt tâm hồn.  Với những ích lợi to lớn đó, các bậc cha mẹ hãy cố gắng dành chút thời gian để hình thành thói quen đọc truyện cổ tích cho bé mỗi ngày nhé, còn nếu như cha mẹ đang trong những ngày bận rộn, không thể thu xếp cùng con đọc truyện có thể làm theo những cách được ICANKid gợi ý dưới đây.

Cách đọc truyện cổ tích cho bé khi cha mẹ bận rộn

1. Sử dụng sách nói ICANKid

Giọng nói và cảm giác gần gũi với cha mẹ là hai điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng yêu thích, vì vậy nếu cha mẹ bận rộn có thể ghi âm lại giọng kể của mình, để đọc truyện cổ tích cho bé nghe. Hoặc để việc tiếp nhận thông tin trong các câu chuyện trở thành bài học thực tế hơn nữa cho bé, cha mẹ cũng có thể sử dụng đến các cuốn sách nói có bài bản, logic như mục giải trí của ICANKid.

Đọc truyện cổ tích cho bé nhờ kho truyện tranh nói phong phú của ICANKid
Đọc truyện cổ tích cho bé nhờ kho truyện tranh nói phong phú của ICANKid

ICANKid hiện đang sở hữu hơn 72 truyện cổ tích và hiện đại có nội dung phù hợp cho trẻ từ 2 - 6 tuổi, đến từ các nhà xuất bản uy tín nhất cả nước như: NXB Kim Đồng, NXB Hội Nhà Văn, NXB Văn Học… Các truyện nói tương tác này giúp bé:

 • Khám phá giá trị cuộc sống xung quanh các chủ đề về tình yêu thương gia đình, thiên nhiên và văn hóa ứng xử nhân văn.
 • Phát triển khả năng ngôn ngữ, cải thiện kỹ năng nghe nói và tăng vốn từ vựng Tiếng Việt cho bé biết cách diễn đạt văn minh trong cuộc sống thường ngày.
Truyện nói trên ICANKid giúp bé cải thiện kỹ năng nghe nói và tăng vốn từ vựng Tiếng Việt
Truyện nói trên ICANKid giúp bé cải thiện kỹ năng nghe nói và tăng vốn từ vựng Tiếng Việt

Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng sách nói khi đọc truyện cổ tích cho bé, cha mẹ có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

2. Tìm “bạn đồng hành” đọc truyện cổ tích cho bé

Nhiều trẻ có xu hướng thích “thể hiện” rằng mình có thể đọc tốt hơn các em nhỏ. Do vậy, cha mẹ có thể tận dụng việc này để tìm “bạn đồng hành” cho con là những anh chị trong xóm ở độ tuổi lớn hơn.

Cha mẹ nên tận dụng “bạn đồng hành” đọc truyện cổ tích cho bé
Cha mẹ nên tận dụng “bạn đồng hành” đọc truyện cổ tích cho bé

Điều này vừa tạo điều kiện cho trẻ lớn có cơ hội luyện tập khả năng đọc sách của mình, vừa giúp các bé được tiếp xúc với sách vở.

3. Tận dụng mọi khoảnh khắc để đọc truyện cổ tích cho bé

Không nhất thiết phải ngồi trên ghế sofa hay trên giường để cùng trẻ đọc sách vào mỗi tối trước khi đi ngủ, cha mẹ có thể tận dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để cùng trẻ trải nghiệm bên những trang sách, ví dụ như khi đang ở phòng chờ để được khám bệnh, hoặc lúc ngồi trên xe ô tô khi cả nhà đang trên đường đi đâu đó.

Cha mẹ nên tận dụng mọi khoảnh khắc để đọc truyện cổ tích cho bé
Cha mẹ nên tận dụng mọi khoảnh khắc để đọc truyện cổ tích cho bé

Để làm được điều đó, cha mẹ nên chuẩn bị một vài cuốn truyện cổ tích nhỏ có thể cất vào túi xách và luôn đem theo người. Mỗi khi có “cơ hội”, hãy lấy chúng ra và cùng trẻ đọc. Thậm chí khi trẻ đã quen thuộc với cuốn sách ưa thích của mình rồi, cha mẹ có thể bảo con đọc cho mình nghe. Điều này có thể sẽ khiến trẻ thích thú và tạo ra nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình đọc.

Như vậy có thể thấy, việc đọc truyện cổ tích cho bé là rất thú vị và đem lại nhiều lợi ích. Song không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể làm được việc này, nên có thể sử dụng đến 1 trong 3 cách kể trên mà ICANKid đã giới thiệu.

Tuy nhiên, trong bất kỳ phương thức nào thì sau khi bé được nghe truyện cổ tích, cha mẹ cũng nên hỏi lại những tình huống xoay quanh nội dung câu chuyện để trẻ tăng cường khả năng liên kết, xâu chuỗi sự việc nhé. Hoạt động này sẽ làm con thông minh hơn, học tốt hơn đó.

Với những chia sẻ trên, hy vọng cha mẹ sẽ đem lại cho trẻ những trải nghiệm thật thú vị để từ đó con làm quen với chữ cái một cách thuần thục!Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
 • Sách Toán tư duy
  Sách Toán tư duy
 • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  Bộ Ghép vần Tiếng Việt
 • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
  Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé