Cách kiểm soát trẻ xem YouTube có nội dung độc hại

  • Thứ tư, 06/10/2021

Nhiều cha mẹ chọn cách kiểm soát trẻ xem YouTube bằng việc cấm bé con sử dụng ipad, điện thoại hay máy tính. Liệu đây có phải là giải pháp đúng đắn?

Tại sao cần có cách kiểm soát trẻ xem YouTube hợp lý?

YouTube là một trong những nền tảng giải trí với hàng triệu video được trẻ em yêu thích, các bé ngày nay có thể dễ dàng xem bất cứ thứ mình muốn tại đây, chỉ nhờ một thiết bị có kết nối Internet với hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói.

Các bé ngày nay đều thích xem YouTube
Các bé ngày nay đều thích xem YouTube

Chính sách về nội dung video của YouTube cũng khá nghiêm ngặt, nhất là YouTube Kids - Kênh dành cho trẻ em với những nội dung xoay quanh chủ đề giáo dục, âm nhạc, hoạt hình...Tuy nhiên vẫn xuất hiện những người đăng tải videos lên YouTube tìm cách lách luật, họ đăng nhiều video với những nội dung độc hại dành cho trẻ em. Những nội dung này được ẩn dấu một cách tinh vi, nó có thể là những nhân vật hoạt hình được nhiều trẻ em yêu thích, hoặc có thể là một đoạn video bạo lực chèn giữa các nội dung không chính gốc.

Ví dụ như trường hợp Peppa Pig - Nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới, thời gian vừa qua trên YouTube Kids xuất hiện những video về nhân vật này có nội dung khác với bản gốc như cảnh heo Peppa Pig lấy súng bắn cha mình, cảnh heo Peppa cha cầm dao chém đầu heo mẹ. Hay như vụ việc YouTuber Thơ Nguyễn đăng tải video xin vía học giỏi cho các em học sinh khiến dư luận phẫn nộ gần đây.

Hiệu ứng hình ảnh tình huống trong video giúp trẻ nhớ từ vựng dễ dàng hơn

Nếu vô tình để trẻ xem được, nhẹ thì có thể khiến cho trẻ lệch lạc tư duy và ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Nặng thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ hoặc những người xung quanh.

Điều này đặt ra thách thức lớn trong việc kiểm soát con trẻ với những cha mẹ không am hiểu về công nghệ. Và cứ thế, cha mẹ chọn cách kiểm soát trẻ xem YouTube bằng việc cấm bé con sử dụng ipad, điện thoại hay máy tính. Vậy đây có phải giải pháp đúng đắn nhất?

Cách kiểm soát trẻ xem YouTube độc hại

Thực tế, bộ não con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn thông tin thông thường, nhất là đối với trẻ ở độ tuổi mầm non. Ở độ tuổi mầm non, khả năng nhận thức và tập trung của con khá kém nên cha mẹ rất khó để dạy hay chơi với trẻ bằng những cuốn sách dày cộp tràn ngập chữ và số. Thay vào đó thì các hình ảnh trực quan, sinh động từ video hoặc phim hoạt hình trên youtube vẫn sẽ giúp trẻ tiếp nhận thông tin hơn bao giờ hết.

ICANKid có hàng nghìn đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng dành cho trẻ

Chưa kể, trẻ ở độ tuổi này có khả năng bắt chước rất tốt (nhất là từ 2 - 6 tuổi) nên trong quá trình xem video, con có thể bắt chước phát âm theo lời thoại, giúp trẻ có được khả năng phát âm chuẩn chỉnh ngay từ nhỏ.

Bởi vậy, việc cha mẹ cấm con sử dụng thiết bị điện tử thông minh để hạn chế tiếp xúc với nội dung độc hại, rất dễ gây tác dụng ngược không như mong muốn. Vì thế, thay vì cấm con làm, cha mẹ hãy học cách kiểm soát trẻ xem YouTube hợp lý nhé.

Muốn để con thỏa sức xem video mà không lo có nội dung độc hại, trước tiên cha mẹ cần biết trẻ em xem gì trên YouTube, từ đó thiết lập sự kiểm soát chặt chẽ với hoạt động của bé bằng cách dành thêm vài tiếng đồng hồ để chọn lọc, tìm các ứng dụng học tập uy tín để trẻ thỏa sức vừa xem video, vừa học tập mà không sợ mất kiểm soát.

ICANKid đáp ứng nhu cầu quản lý trẻ xem YouTube tại nhà.

Với ICANKid các video đều được đội ngũ nhân viên kiểm duyệt kỹ lưỡng, đảm bảo nội dung hoàn toàn phù hợp với các con từ 2 - 6 tuổi, đáp ứng nhu cầu quản lý trẻ xem YouTube tại nhà. Giúp cha mẹ yên tâm cho con khám phá hàng nghìn video hoạt hình, các bộ phim dành cho trẻ em mà không phải lo lắng xuất hiện nội dung độc hại. Các video series nổi tiếng như: Peppa Pig, CoComelon, Pinkfong, Blippi, Oggy and the Cockroaches, Where’s Chicky, Rồng Rắn Lên Mây, Zig & Sharko, Boon & Pimento.

Cuối cùng, đề việc chơi học của trẻ qua video, phim hoạt hình đạt hiệu quả cao nhất, cha mẹ hãy note lại cách kiểm soát trẻ xem YouTube có nội dung độc hại ở trên, mà ICANKid đã chia sẻ nhé!


Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
  • Sách Toán tư duy
    Sách Toán tư duy
  • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
    Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
    Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé