10 Kỹ năng cần thiết cho trẻ vào lớp 1 phụ huynh nên biết

 • Thứ hai, 07/03/2022

Khi bé chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ cần chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết cho con, để bé có thể chủ động giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.  Dưới đây là 10 kỹ năng hàng đầu mà cha mẹ nên tham khảo:

Chuẩn bị vào lớp 1 là quãng thời gian bé vừa tiếp thu kiến thức trên đường đời vừa làm quen với môi trường, bạn bè mới. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có sự khác biệt về bề ngoài, tính cách và sự hiểu biết bên trong. Đặc biệt là kỹ năng và những suy nghĩ để giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết gồm những điểm chung nhất định của các bé độ tuổi này, để con có thể hòa nhập vào cuộc sống.

Mỗi bé sẽ có sự khác biệt về bề ngoài, tính cách và sự hiểu biết bên trong.
Mỗi bé sẽ có sự khác biệt về bề ngoài, tính cách và sự hiểu biết bên trong. 

Hầu hết các kỹ năng này cha mẹ có thể dạy bé học được ở nhà, với sự trợ giúp của một vài công cụ giáo dục mầm non đơn giản. Dưới đây là 10 kỹ năng hàng đầu mà gia đình nên dạy cho con trước khi vào lớp 1.

1. Chú ý

Một trong những điều khó nhất để trẻ nhỏ học là khả năng ngồi yên và lắng nghe hơn một vài phút, đây là một kỹ năng cần thiết để thành công trong trường. Và có rất nhiều cách để bé có thể chú ý hơn trong trường hợp này, nhưng dễ thực hiện nhất với cha mẹ chính là kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày.

2. Kỹ năng đọc sớm

Theo giáo sư Ken Grizzle của Đại học Wisconsin: "Khả năng của một đứa trẻ trong lớp mẫu giáo và lớp một để có thể nhận ra rằng những từ mà trẻ nghe được tạo thành từ âm thanh và những âm thanh đó có thể được thao tác để tạo ra các từ khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong việc đọc từ sớm".

3. Kỹ năng Viết Sớm

Kỹ năng này thể hiện qua các trò chơi khéo léo của trẻ qua các trò chơi tô màu, vẽ hình, nhào nắn tạo hình. Đó thực sự là sự khởi đầu của khả năng viết. Cần xác định rõ không phải trẻ biết viết chữ sớm.

Kỹ năng viế sớm thể hiện qua các trò chơi khéo léo của trẻ
Kỹ năng viế sớm thể hiện qua các trò chơi khéo léo của trẻ

4. Kỹ năng sớm về Toán

Việc phát triển sự hiểu biết về số lượng và đếm là rất cần thiết cho sự phát triển về sau của các kỹ năng toán học liên quan. Nếu trẻ đếm và hiểu được các con số một cách dễ dàng có nghĩa trẻ sẽ tiếp thu môn toán nhanh.

5. Kỹ năng nghe

Trẻ mầm non sắp lên lớp 1, cần phát triển các kỹ năng cần thiết để lắng nghe, thực sự lắng nghe, và hiểu các hướng dẫn và giải thích.

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trường mẫu giáo là thời gian để bắt đầu giảng dạy khả năng giải quyết vấn đề. Đồ chơi và hoạt động giáo dục là công cụ hoàn hảo để giảng dạy giải quyết vấn đề cơ bản.

7. Kỹ năng giao tiếp

Khả năng diễn đạt nhu cầu, đặt câu hỏi và thể hiện cảm xúc cả bằng miệng và không bằng miệng là điều cần thiết để thành công sau này.

8. Sáng tạo

Tiến sĩ Ashfaq Ishaq, người sáng lập quỹ International Child Art Foundation, cho biết: "Vai trò quan trọng của trí tưởng tượng, khám phá và sáng tạo trong giáo dục của một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu phát sinh. Cho phép nhiều công cụ và cơ hội để chơi nghệ thuật và sáng tạo là cách tốt nhất để nuôi dưỡng kỹ năng cần thiết này.

Vai trò quan trọng của trí tưởng tượng, khám phá và sáng tạo trong giáo dục của một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu phát sinh.
Vai trò quan trọng của trí tưởng tượng, khám phá và sáng tạo trong giáo dục của một đứa trẻ chỉ mới bắt đầu phát sinh.

9. Kỹ năng xã hội

Sự phát triển sớm của các kỹ năng xã hội cần thiết để phát triển trong môi trường trường học là một trong những cách dễ quên nhất, nhưng vẫn là một trong những điều quan trọng nhất.

10. Kỹ năng vận động

Làm việc với những thứ như kéo cắt, dán, tô màu... giúp cho trẻ sắp lên lớp 1 phát triển các kỹ năng vận động tốt cần thiết để thành công với những công việc phức tạp hơn trong tương lai.

Vậy cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển những kỹ năng này như thế nào, với một vài công cụ và kỹ thuật đơn giản đây? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé:

 • Đọc cho con của bạn từ khi còn nhỏ
 • Dành thời gian tham gia vào quá trình học tập với con của bạn
 • Cung cấp một loạt các hoạt động giải quyết vấn đề sáng tạo và giải quyết vấn đề cho con bạn

Như vậy, ngoài nền tảng vững chắc và tốt bao gồm các kỹ năng mầm non cơ bản thì cha mẹ rất cần thiết tạo nên những kiến thức cơ bản về kỹ năng đọc viết, toán học, sáng tạo và tư duy phê bình và kỹ năng học tập cho bé, để con sẵn sàng cho việc chuyển cấp tự tin và thành công nhất.

Cha mẹ rất cần thiết tạo nên những kiến thức cơ bản về kỹ năng đọc viết, toán học, sáng tạo và tư duy phê bình và kỹ năng học tập cho bé
Cha mẹ rất cần thiết tạo nên những kiến thức cơ bản về kỹ năng đọc viết, toán học, sáng tạo và tư duy phê bình và kỹ năng học tập cho bé

Để xây dựng đầy đủ những kỹ năng cần thiết cho trẻ vào lớp 1 như đã trình bày ở trên, cha mẹ có thể tải ứng dụng ICANKid để bé “Chơi mà Học” tại nhà tự giác và hiệu quả hơn nhờ chương trình học được thiết kế hấp dẫn cho trẻ từ 2 - 6 tuổi.

Chỉ trong 1 ứng dụng ICANKid, bé được “Chơi mà Học” Tiếng Anh, Tiếng Việt, Toán Học, nghe đọc Truyện nói tương tác, xem video giải trí rèn luyện kỹ năng sống để chuẩn bị hành trang sẵn sàng vào lớp.

-------------------------

Đồng hành cùng bé tự tin vào lớp 1, cha mẹ hãy:

👉🏼 Tải ứng dụng ICANKid tại https://icankid.vn/install

👉🏼 Tìm hiểu ICANKid tại https://icankid.vn/

Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
 • Sách Toán tư duy
  Sách Toán tư duy
 • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  Bộ Ghép vần Tiếng Việt
 • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
  Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé