Top 10+ trò chơi Giáng sinh thú vị mà cả gia đình đều có thể chơi

 • Thứ tư, 22/12/2021

Đêm Giáng sinh kết thúc bên mâm cơm có phần hơi nhàm chán phải không nào! Đừng vội bắt bé ngủ sớm hãy cùng con vui chơi với những trò chơi tập thể trong đêm Giáng sinh hấp dẫn cha mẹ có thể tự làm dưới đây:

Xem thêm:

Mặc dù có nguồn gốc từ các nước phương Tây, nhưng Giáng sinh đang dần trở thành một dịp lễ ngày càng được nhiều người, trong đó có trẻ nhỏ, chờ đón vào mỗi cuối năm.

Giáng sinh đang dần trở thành một dịp lễ ngày càng được trẻ em Việt Nam mong đợi
Giáng sinh đang dần trở thành một dịp lễ ngày càng được trẻ em Việt Nam mong đợi

Để giúp trẻ tận hưởng bầu không khí vui tươi của ngày lễ này mà vẫn tuân thủ quy tắc “hạn chế ra ngoài” trong mùa dịch, cha mẹ có thể tự tay thiết kế cho bé những trò chơi đơn giản mà thú vị theo chủ đề Giáng sinh ngay tại nhà.

1. Trò chơi đổi quà Giáng sinh

Trao đổi quà Giáng sinh cho nhau sẽ là trò chơi hiệu quả giúp trẻ hiểu được bài học “cho đi và nhận lại”. Đây cũng là một trong các trò chơi truyền thống Giáng sinh được tổ chức nhiều trên thế giới với tên gọi “trò chơi đổi quà bí mật của ông già Noel”.

Trò chơi trao đổi quà Giáng sinh cho nhau giúp trẻ hiểu được bài học “cho đi và nhận lại”
Trò chơi trao đổi quà Giáng sinh cho nhau giúp trẻ hiểu được bài học “cho đi và nhận lại”

Để thực hiện trò chơi, cha mẹ hãy yêu cầu các con lựa chọn một món quà tùy thích trước ngày tổ chức trò chơi Giáng sinh. Các món quà sẽ được tập hợp lại tại một vị trí đẹp đẽ trong nhà.

Tiếp đó, cha mẹ hoặc người thân trong gia đình sẽ đóng giả là ông già Noel và xuất hiện đúng bữa tiệc thân mật của gia đình để các bạn nhỏ lần lượt lên lựa chọn một trong số những món quà đó. Chú ý là bé phải lựa chọn món quà ngẫu nhiên mà không phải quà của mình đã lựa chọn trước đó, vì ý nghĩa của trò chơi là trao đổi qua cho nhau.

2. Trò chơi Tiếng Anh về Giáng sinh

Trò chơi sinh hoạt Giáng sinh bằng Tiếng Anh sẽ là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ tiếp thu nhanh kiến thức, vui vẻ và học Tiếng Anh tốt nhất.

Cách chơi: Cha mẹ lựa chọn các từ Tiếng Anh liên quan đến Giáng sinh và lần lượt đưa các bức tranh lên cho các bé xem trong khoảng 4 đến 5 giây và yêu cầu các bé viết ra những từ vựng này.

Vật dụng quen thuộc trong mỗi bữa tiệc chính là những từ vựng cha mẹ có thể vận dụng dạy bé trong dịp Noel này
Vật dụng quen thuộc trong mỗi bữa tiệc chính là những từ vựng cha mẹ có thể vận dụng dạy bé trong dịp Noel này

Mỗi bạn nhỏ chỉ được viết 1 từ vựng, bạn nào có câu trả lời chính xác nhiều nhất, thời gian hoàn thành sớm nhất sẽ là người chiến thắng và nhận được món quà mình yêu thích nhất.

3. Bowling cốc giấy

Trò chơi đêm Giáng sinh bowling cốc giấy sẽ giúp trẻ thích thú hơn, phát huy khả năng tập trung của trẻ.

Vật dụng cần thiết:

 • Cốc giấy, giấy màu đen, cam
 • Tất chân màu trắng hoặc quả cầu có sẵn
 • Keo, kéo

Thiết kế trò chơi: Tạo hình người tuyết bằng cách trang trí khuôn mặt cho cốc giấy từ giấy màu đen và cam. Nếu không có sẵn quả cầu tuyết, cha mẹ có thể tự làm với tất trắng. Xếp cốc trắng chồng lên nhau và lăn quả cầu tuyết để xô đổ bowling người tuyết.

4. Ông già Noel nói

Một biến thể của trò chơi Simon Says yêu thích của bọn trẻ, yêu cầu cha mẹ hoặc một người lớn đóng vai ông già Noel trong vòng đầu tiên để hướng dẫn bọn trẻ cách chơi. Đưa ra các chỉ dẫn như:

- Ông già Noel nói, hãy chạm vào ngón chân của bạn.

- Ông già Noel nói, hãy nhảy bằng một chân.

- Ông già Noel nói, chạy tại chỗ.

Sau đó, đưa ra một mệnh lệnh mà không cần nói, "Ông già Noel nói. . . ” Nếu bé làm theo hiệu lệnh, thì con sẽ là người tiếp theo trở thành ông già Noel. Tiếp tục cho đến khi tất cả các bé đã có một lượt trở thành ông già Noel. Trò chơi này sẽ vui hơn khi ông già Noel đọc câu mệnh lệnh ở tiết tấu nhanh nhé.

5. Trò chơi máy thổi tuyết

Trò chơi này rất đơn giản nên có thể trở thành hoạt động cho cả những em bé nhỏ tuổi nhất nhà. Tất cả những gì cha mẹ cần là một vài cục bông gòn và ống hút đầy màu sắc cho mỗi bạn nhỏ. Sau đó, vẽ vạch đích trên một tờ giấy lớn hoặc sử dụng băng dính trên mặt bàn.

Mục tiêu của trò chơi này là để các bé thổi quả bóng bông của mình  di chuyển một qua vạch đích ống hút. Ai về đích đầu tiên sẽ là người thắng cuộc.

6. Trò chơi ghế âm nhạc Giáng sinh

Trò chơi này thường có ba phiên bản, mà đa số trẻ em đều sẽ thích. Lựa chọn của cha mẹ lúc này, dựa trên độ tuổi và mức độ trưởng thành của bé, cũng như thời gian mà cha mẹ có thể chuẩn bị để chơi cùng con.

- Ghế âm nhạc truyền thống: Cha mẹ chọn list nhạc Giáng Sinh cùng một bộ ghế bị thiếu một chiếc, so với tổng số người chơi trong gia đình. Khi phát nhạc, cả nhà sẽ đi quanh vòng ghế này, cho đến khi nhạc dừng phải ngồi vào vị trí. Ai không có chỗ ngồi sẽ là người thua cuộc.

- Vượt qua ghế âm nhạc hiện tại: Trong khi nhạc Giáng sinh đang phát, một món quà Giáng sinh sẽ được chuyển qua lại giữa các người chơi xung quanh vòng tròn. Khi nhạc dừng, ai còn lại giữ gói hàng sẽ là người thua cuộc.

- Ghế âm nhạc trang trí Giáng sinh: Cắt các hình trang trí từ giấy thủ công sáng màu làm chỗ đứng cho các bạn nhỏ. Khi nhạc cất lên, các con đi xung quanh vòng tròn có đồ trang trí, cho đến khi nhạc dừng lại. Ai không tìm được tấm trang trí để đứng vững trên đó sẽ là người thua cuộc.

7. Trò chơi chiếc hộp bí mật

Trò chơi này có thể giúp bé rèn luyện khả năng phán đoán và cảm nhận rất tốt đấy. Trò chơi rất đơn giản:

Cha mẹ chỉ cần lấy một chiếc hộp bằng giấy hoặc nhựa sau đó khoét lên đó một lỗ tròn, có thể cho vừa một cánh tay vào. Bên trong chiếc hộp, tiếp tục để một ít đồ chơi của bé vào như: xe hơi, bóng, mô hình nhân vật, gấu bông hoặc các đồ trang trí Noel…

Sau đó, cha mẹ và bé sẽ cùng cho tay vào chiếc hộp rồi chạm tay vào đoán xem đó là vật gì để lấy ra. Ai đoán đúng được nhiều đồ vật hơn sẽ là người thắng cuộc. Song nếu kết thúc trò chơi mà bé đoán được nhiều đồ chơi hơn cha mẹ, thì chúng ta hãy thưởng cho con những món quà Giáng sinh nho nhỏ để chúc mừng chiến thắng của bé nhé.

8. Trò chơi vì sao con buồn/vui

Đối với trò chơi này thì cha mẹ chỉ cần dùng hai tờ giấy, sau đó vẽ lên đó 2 hình ảnh là mặt cười và mặt buồn rồi gấp kín lại.

Bắt đầu trò chơi, bé sẽ là người chọn một trong hai tờ giấy và mở ra rồi đọc to lên là bé vui hay buồn. Gia đình sau khi nghe bé trả lời, sẽ hỏi bé về lý do vì sao con buồn/vui?

Nếu bé chọn phải tờ giấy mặt buồn thì cha mẹ hãy tặng ngay cho bé những món quà Giáng sinh ý nghĩa để con có thể vui lên. Còn nếu bé chọn được tờ giấy mặt vui thì cha mẹ có thể hỏi bé về lý do khiến bé vui (bé được đi chơi dịp Noel, bé được điểm cao,...). Sau đó, kể cho bé nghe những câu chuyện thật hay và ý nghĩa để bé có thể học hỏi được nhiều điều mới nhé.

Trò chơi này giúp các bé phát triển ngôn ngữ và cách giao tiếp, cách bộc lộ cảm xúc của bản thân. Gia đình có thể thường xuyên chơi trò chơi này với bé để chia sẻ cảm xúc cùng con.

9. Chơi đố

Cha mẹ sẽ đố bé để tìm và chỉ ra các đồ vật trong nhà bằng cách miêu tả về hình dáng, màu sắc, kích thước và chức năng của đồ vật đó, bé khi nghe các gợi ý thì phải tìm xem đó là món đồ gì trong ngôi nhà của mình.

Nếu bé đoán trúng đó là đồ vật gì thì hãy kêu bé đi lấy đồ vật đó thì cha mẹ hãy bất ngờ tặng cho bé một vài món quà để chúc mừng con nhé. Trò chơi này giúp bé tăng khả năng hình dung các đồ vật trong nhà và đồng thời giúp bé quan tâm các đồ vật trong gia đình hơn.

10. Trò chơi tìm điểm giống và khác

Với trò chơi này, cha mẹ cần chuẩn bị những bức ảnh khá giống nhau nhưng lại có một số điểm khác nhau rất nhỏ được ẩn đi. Nhiệm vụ của bé là sẽ tìm ra những điểm khác nhau trong hai bức ảnh, ví dụ như: Cha mẹ hỏi “tìm điểm khác nhau giữa chú voi con và chú voi trưởng thành”, bé sẽ là người trả lời và sau đó thì cha mẹ có thể yêu cầu bé đặt câu hỏi lại cho mình để giúp con nâng cao khả năng đặt câu hỏi.

Trò chơi này giúp bé rèn luyện khả năng về mắt, sự tập trung và kiên nhẫn trong các sự việc trong cuộc sống.

11. Trò chơi nhận biết âm thanh

Cha mẹ chỉ cần phát một đoạn nhạc hoặc phim với những âm thanh quen thuộc mà bé đã từng nghe hoặc xem qua. Sau đó, đố bé những âm thanh ấy xuất phát từ bài hát nào hay bộ phim nào?

Nếu bé đoán trúng thì bé sẽ có quyền hỏi ngược lại cha mẹ và cha mẹ sẽ phải kể lại toàn bộ câu chuyện hay bộ phim đó cho bé nghe.

Trò chơi này giúp cho bé nâng cao khả năng tập trung lắng nghe và cải thiện khả năng ghi nhớ.

12. Trò chơi phân biệt màu sắc

Để bé có thể nhận biết được các màu sắc tốt hơn, cha mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi này nhé. Trò chơi này sẽ giúp bé nhận biết các màu sắc và ghi nhớ nhiều màu sắc khác nhau rất hiệu quả.

Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị các tờ giấy màu hoặc những miếng đất nặn với nhiều màu sắc khác nhau. Các bé sẽ nhắm mắt và chọn ngẫu nhiên một tờ giấy hoặc một miếng đất nặn, nếu đó là màu gì thì phải đi tìm trong nhà một đồ vật có màu sắc tương ứng vừa tìm được. Kết thúc trò chơi, ai tìm được nhiều món đồ vật có màu sắc gần đúng nhất sẽ là người chiến thắng.

13. Trò chơi vẽ người tuyết

Vẽ người tuyết là một trong những trò chơi sẽ giúp bé phát triển khả năng lắng nghe và thực hiện theo yêu cầu. Trong đó, cha mẹ cần chuẩn bị là đĩa giấy và bút nhiều màu.

Để thực hiện trò chơi này, cha mẹ yêu cầu các bé đặt đĩa giấy lên đầu, một tay giữ đĩa và một tay cầm bút. Khi tất cả đã sẵn sàng, cha mẹ đóng vai người dẫn dắt, cung cấp thông tin để các bé từng bước vẽ người tuyết như sau:

 • Vẽ một đường thẳng làm mặt đất.
 • Vẽ một hình tròn lớn và 1 hình tròn nhỏ làm thân người tuyết.
 • Vẽ 1 hình tròn nhỏ hơn để làm đầu, vẽ mũi hình củ cà rốt, thêm 2 mắt và miệng.
 • Vẽ mũ và tay cho người tuyết.

Sau khi hoàn thành, phiên bản vẽ người tuyết của bé nào giống nhất thì bé đó sẽ là người chiến thắng.

14. Trò chơi xây dựng

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé những khối gạch đồ chơi sau đó yêu cầu con hãy xây dựng một căn nhà nhỏ hay những kim tự tháp theo hình mẫu có sẵn. Đây là một trò chơi có thể kích thích sự sáng tạo của bé đồng thời rèn luyện cho bé tính kiên trì và sự khéo léo.

Nếu bé xây đúng theo hình thì hãy dành cho bé một tràng vỗ tay hoặc tặng cho bé thêm một phần quà Giáng sinh nho nhỏ để khích lệ chiến thắng của bé.

Trên đây là 10+ trò chơi mà cha mẹ và bé có thể chơi chung cùng nhau trong dịp lễ Noel sắp tới. ICANKid hy vọng với các trò chơi trên, gia đình bé có thể cùng nhau tạo ra những phút giây vui vẻ ngập tràn tiếng cười trong ngày lễ Noel, đồng thời giúp bé học hỏi và rèn luyện nhiều kỹ năng mới.

Ngoài ra, để bé yêu "Chơi mà Học" thêm nhiều kiến thức trong dịp Noel, cha mẹ hãy:

👉🏼 Tải ứng dụng ICANKid tại https://icankid.vn/install

👉🏼 Tìm hiểu ICANKid tại https://icankid.vn/

Ứng dụng ICANKid dành cho bé

Quà tặng bộ ebook đặc biệt dành cho

khách hàng đăng ký gói trọn đời

TRỊ GIÁ 499K
 • Sách Toán tư duy
  Sách Toán tư duy
 • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  Bộ Ghép vần Tiếng Việt
 • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
  Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé