30+ Câu đố vui giúp trẻ mầm non phát triển IQ mỗi ngày

  • Thứ ba, 28/12/2021

Đố vui là hoạt động được các trường mầm non sử dụng như một cách giải trí, rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ em. Ở nhà, cha mẹ cũng có thể áp dụng các câu đố đơn giản dưới đây để phát triển trí tuệ, trí thông minh cho con.

Xem thêm:

Những câu đố vui dành cho trẻ mầm non không thể tùy tiện sử dụng mà cần đi theo chủ đề về các sự vật cụ thể, gắn bó hàng ngày với bé, sờ được, nếm được, nhìn thấy được. Bởi tâm lý trẻ lứa tuổi này, chưa có tư duy hình tượng rõ rệt, nếu dùng những hiện tượng mơ hồ vào câu đố, sẽ sẽ khó hình dung được câu trả lời.

Đố vui là hoạt động được các trường mầm non sử dụng như một cách giải trí, rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ em
Đố vui là hoạt động được các trường mầm non sử dụng như một cách giải trí, rèn luyện kỹ năng tư duy cho trẻ em

Dưới đây là tổng hợp các câu đố vui và dễ dàng nhất dành cho trẻ mầm non, cha mẹ dùng để đố con trước khi đi ngủ, giúp bé phát triển tư duy và trí thông minh mỗi ngày nhé:

Câu 1:

Cây gì không lá, không hoa

Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh?

Đáp án: Cây nến

Câu 2:

Quả gì không phải để ăn

Mà dùng để đá, để lăn để chuyền?

Đáp án: Quả bóng

Câu 3:

Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên. Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 4:

Da cóc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn. Là quả gì?

Đáp án: Quả mít

Câu 5:

Con gì không thích ăn cơm

Mà lại ăn lửa, ăn nước, ăn than

Đáp án: Con tàu

Câu 6:

Quả gì ôm lấy nỗi niềm.

Lòng riêng một mối, ai phiền hơn ai?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 7:

Chẳng là voi, lại có vòi.

Khi nóng, lúc lạnh, em đều hoan nghênh. Đố là cái gì?

Đáp án: Ấm nước

Câu 8:

Mùa xuân thì chẳng thấy đâu.

Mùa hè lại đến làm sầu người ta? Đố là gì?

Đáp án: Con ve sầu

Câu 9:

Từ trong làn nước xanh trong.

Vươn lên sưởi ánh nắng hồng sáng tươi.

Nở hoa làm đẹp cho đời.

Nghe tên quân giặc rụng rời khiếp kinh?

Đố bạn là cây gì?

Đáp án: Cây hoa súng

Câu 10:

Thợ gì chẳng ở trên bờ.

Sông sâu không ngại, biển khơi không sờn?

Đáp án: Thợ lặn

Câu 11:

Tuổi thơ tôi nhọn như sừng.

Lớn lên cởi áo lưng chừng quăng đi.

Thân cao vun vút lạ kỳ.

Xanh màu ngọc biếc, mắt thì gớm ghê. Là gì?

Đáp án: Cây tre

Câu 12:

Cái gì chứa nhiều nước nhất mà không ướt tí ti nào?

Đáp án: Bản đồ

Câu 13:

Mứt, kẹo, dưa, hành, câu đối đỏ.

Mai vàng, đào thắm, thiếu mỗi em?

Đố là thiếu cái gì?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 14:

Có chân mà lại nằm ì.

Để cho người đứng, người ngồi lên trên?

Đố là cái gì?

Đáp án: Cái ghế

Câu 15:

Lẹ lanh nhảy phóc lộn nhào.

Xưng danh vô địch, bơi ao lặn đầm? Là con gì?

Đáp án: Con nhái

Câu 16:

Hoa gì mọc chốn bùn nhơ.

Mà sao vẫn chẳng bao giờ hôi tanh?

Đáp án: Hoa sen

Câu 17:

Lá vàng đổ khắp sân nhà.

Cây cành trơ trụi, đố là mùa gì?

Đáp án: Mùa thu

Câu 18:

Xanh xanh, đỏ đỏ, vàng vàng.

Bắc cầu thiên lý, nằm ngang một mình? Đố là gì?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 19:

Không phải gừng.

Mà rất cay, Bằng ngón tay.

Mặc áo đỏ? Đố là quả gì?

Đáp án: Quả ớt

Câu 20:

Hoa gì tên để thổi cơm.

Không sinh từ lúa mà đơm đỏ cành?

Đáp án: Hoa gạo

Câu 21:

Em về cây cối xanh tươi.

Mai vàng khoe sắc, đào phai thắm hồng?

Đố là mùa nào?

Đáp án: Mùa xuân

Câu 22:

Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh

Là con gì?

Đáp án: Con thỏ

Câu 23:

Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 24:

Con gì kêu “Vít! Vít! “

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch

Là con gì?

Đáp án: Con vịt con

Câu 25:

Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi

Đáp án: Con trâu

Câu 26:

Thường nằm đầu hè

Giữ nhà cho chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng

Đáp án: Con chó

Câu 27:

Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp?

Đáp án: Con vịt

Câu 28:

Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Con gà trống

Câu 29:

Con gì quang quác

Cục tác cục te

Đẻ trứng tròn xoe

Gọi người đến lấy.

Đáp án: Con gà mái

Câu 30:

Cái mỏ xinh xinh

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

“”Chiếp! Chiếp!” suốt ngày

Đáp án: Con gà con

Câu 31:

Chỉ ăn cỏ non

Uống nguồn nước sạch

Mà tôi tặng bạn

Rất nhiều sữa tươi

Đáp án: Con bò

Câu 32:

Con gì hai mắt trong veo

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau

Đáp án: Con mèo

Câu 33:

Tôi vốn rất hiền lành

Thường ăn lá, rau thôi

Bộ lông tôi dày, xốp

Làm thành len tặng người

Đáp án: Con cừu

Câu 34:

Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò

Đáp án: Con heo

Câu 35:

Con gì bốn vó

Ngực nở bụng thon

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió?

Đáp án: Con ngựa

Câu 36:

Con gì kêu “be be”

Đầu có đôi sừng nhỏ

Thích ăn nhiều lá, cỏ

Mang sữa ngọt cho người

Đáp án: Con dê

Câu 37:

Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?

Là con gì?

Đáp án: Con dơi

Có thể thấy, các câu đố chứa đựng kiến thức về cuộc sống xung quanh, bé càng biết nhiều thì sẽ càng giải được nhiều câu đố. Vì thế, ở nhà cha mẹ có thể kết hợp các câu đố với tranh ảnh hoặc vật dụng mô phỏng liên quan, vừa giúp bé học từ vựng, vừa có thể dạy màu sắc và một số đặc tính khác của đồ vật cho con. Sau mỗi câu đố vui như vậy, các con sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới bổ sung vào kho tàng hiểu biết của mình.

Ngoài ra, để bé sẵn sàng vượt qua mọi câu hỏi hóc búa hơn nữa, cha mẹ hãy tải ứng dụng ICANKid, cùng con trải nghiệm, khám phá tri thức mỗi ngày nhé!






Ứng dụng ICANKid dành cho bé

MỪNG NĂM HỌC MỚI

100 SUẤT QUÀ TẶNG

TRỊ GIÁ 499K
  • Sách Toán tư duy
    Sách Toán tư duy
  • Bộ Ghép vần Tiếng Việt
    Bộ Ghép vần Tiếng Việt
  • Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid
    Bộ lịch Giáo dục sớm cùng ICANKid

Khuyến mãi chỉ còn

1

0

ngày

2

2

4

4

giờ

0

0

0

0

phút

0

0

0

0

giây
Ứng dụng ICANKid dành cho bé